Số 68 Vũ Quỳnh, Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
0898.132.666

Kinh nghiệm sử dụng điều hòa trên ô tô

Bạn có biết vì sao khi đi xe đường dài chúng ta lại hay bị buồn ngủ không?Nguyên nhân là do cách sử dụng điều hòa trên
icon

Bạn có biết vì sao khi đi xe đường dài chúng ta lại hay bị buồn ngủ không? Nguyên nhân là do cách sử dụng điều hòa trên xe đấy ạ Vậy điều hòa ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài?Nếu biết cách chọn chế độ gió trên xe phù hợp sẽ vừa đảm bảo không khí được trong lành, vừa tiết kiệm nhiên liệu nữa các bạn nhé.

Chúng ta đã biết, hệ thống điều hòa ô tô có 2 chế độ gió: Gió trong và gió ngoài. Cả 2 chế độ này đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau là thu luồng không khí bên ngoài để đưa vào dàn nóng của hệ thống điều hòa xe. Tuy nhiên điểm khác nhau chính là nguồn không khí. Một chế độ lấy luồng khí từ ngoài xe, một chế độ lấy luồng khí từ ngay trong xe.

Nói về chế độ gió ngoài

Sử dụng không khí ở môi trường bên ngoài xe. Cụ thể, không khí từ môi trường bên ngoài xe sẽ được hút vào trong bởi quạt gió, tại đây có một lọc gió giúp giữ lại bụi bẩn.

Ưu điểm lớn nhất của chế độ này là tạo ra sự lưu thông không khí trong xe, tránh cho người ngồi trong xe bị thiếu ô xy.

Nhược điểm của chế độ này là không khí trong xe dễ bị ô nhiễm khi xe đi vào môi trường nhiều khói bụi hay có mùi khó chịu thì cabin xe có thể bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, với khí hậu nóng ấm như ở Việt Nam, nhiệt độ ngoài trời sẽ chênh lệch khá nhiều so với nhiệt độ trong xe, quá trình làm mát sẽ chậm hơn khi chọn chế độ gió ngoài dẫn đến hao tốn nhiên liệu, cộng thêm việc hút ẩm vào cabin khiến cho bên trong khoang xe dễ bị ẩm mốc.

Chế độ điều hòa gió trong

Sử dụng không khí bên trong xe. Cụ thể là không khí có sẵn trong cabin sẽ được hút ngược vào quạt gió, tại đây cũng có lọc gió để giữ bụi bẩn.

Ưu điểm của chế độ này là tránh được lây nhiễm khói bụi, mùi từ không khí bên ngoài vào cabin. Quá trình làm mát nhanh, tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm là khoang cabin có thể bị thiếu oxy do không khí từ môi trường lọt vào trong xe khá ít. Vì vậy sau khoảng 30-45 phút khoang cabin sẽ rơi vào tình trạng thiếu oxi, điều này khiến người ngồi trên xe dễ cảm thấy mệt mỏi, uể oải.

Các dòng xe hiện nay ngoài một số phiên bản thấp của các dòng xe giá rẻ như Hyundai i10, Toyota wigo, Toyota Vios, Mitsubishi Xpander…. Sử dụng điều chỉnh cơ còn đa phần các dòng ô tô đều được trang bị điều hòa tự động. Hệ thống điều hòa tự động, sau thời gian lấy gió trong điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió ngoài để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho cabin xe. Nếu chọn chế độ Auto, việc lấy gió trong hay gió ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ xe và sự chênh lệch nhiệt môi trường bên ngoài và nhiều độ cài đặt.

Trên một số dòng xe cao cấp, hệ thống điều hòa còn có thêm cảm biến giúp chúng ta đánh giá chất lượng không khí. Nếu cảm biến nhận thấy chất lượng không khí môi trường bên ngoài quá bẩn, điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy gió trong. Như vậy, trong quá trình di chuyển, các bạn để ý để sử dụng chế độ gió nào phù hợp với quãng đường đi và môi trường bên ngoài để đảm bảo sức khỏe khi ngồi trên xe nhé. SMART CAR đồng hành cùng bạn trên mọi cung đường bạn sẽ đi. SMART CAR – YOUR SMART CHOIE Web: smartcar.vn Liên hệ/Zalo: 0898.132.666 FaceBook : https://www.facebook.com/InfoSmartcar Địa chỉ: 68, Vũ Quỳnh, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Xem Thêm

icon
Chỉnh sửa danh mục Video

Khách hàng đối tác

icon
Chỉnh sửa bài viết